Hạn mức tín dụng là gì? Cho vay theo hạn mức tín dụng là gì?

Nhập thông cá nhân để vay tiền online nhanh

  Hạn mức tín dụng là gì? Cho vay theo hạn mức tín dụng là gì?

  Nếu bạn có dự định mở thẻ tín dụng hay người mới bắt đầu sử dụng thẻ dụng để rút tiền mặt hay mua sắm online. Chắc chắn bạn sẽ quan tâm đến hạn mức thẻ tín dụng mà ngân hàng cấp cho bạn. Hãy cùng vay888.net tìm hiểu Hạn mức thẻ tín dụng là gì? Cho vay theo hạn mức thẻ tín dụng là gì?

  Hạn mức thẻ tín dụng là gì? Cách nâng hạn mức nhanh nhất
  Hạn mức thẻ tín dụng là gì? Cách nâng hạn mức nhanh nhất

  Hạn mức thẻ tín dụng là gì?

  • Hạn mức thẻ tín dụng (tiếng Anh là Line of credit) là số tiền tối đa mà bạn có thể thanh toán bằng thẻ tín dụng mà không bị phạt. Điều này có nghĩa là nếu bạn sử dụng vượt hạn mức sẽ có khả năng trả thêm phí.
  • Nếu dùng thẻ tín dụng để thanh toán qua máy POS/EDC thì bạn có thể dùng 100% hạn mức, nhưng nếu dùng thẻ để rút tiền mặt tại ATM thì chỉ có thể sử dụng 50 – 70% hạn mức.
  • Hạn mức thẻ tín dụng được ngân hàng quy định dựa vào lịch sử tín dụng, tài sản đảm bảo, thu nhập hoặc uy tín của bạn ngay lúc xét duyệt. Ngoài ra, mỗi loại thẻ tín dụng sẽ có hạn mức khác nhau tùy vào mục đích của thẻ. Ví dụ như thẻ tín dụng cơ bản có hạn mức dưới 100 triệu đồng, trong khi thẻ tín dụng đen có hạn mức lên đến hàng tỷ
  • Mỗi ngân hàng phát hành thẻ sẽ có hạn mức tín dụng tối thiểu và hạn mức tín dụng tối đa khác nhau cho từng loại thẻ riêng biệt. Thậm chí, khi cùng sử dụng một loại thẻ tín dụng, nhưng hạn mức tín dụng cho từng khách hàng cũng khác nhau.

  Cho vay theo hạn mức tín dụng là gì?

  Cho vay theo hạn mức tín dụng là phương thức cho vay mà ở đó ngân hàng sẽ cấp một hạn mức vay và doanh nghiệp duy trì mức dư nợ không vượt quá hạn mức đã cấp, tài sản đảm bảo trong trường hợp này là bất động sản, giấy tờ có giá hay tài sản đảm bảo khác mà được ngân hàng chấp thuận.

  Khi thực hiện phương thức cho vay này khách hàng được ngân hàng xác định cho một hạn mức tín dụng duy trì trong một khoảng thời gian nhất định để làm căn cứ cho việc vay lần sau, trong đó hạn mức cho vay và thời hạn cho vay sẽ được thể hiện trong hợp đồng tín dụng giữa hai bên.

  Yếu tố ảnh hưởng đến hạn mức tính dụng là gì?

  Như đã nói ở trên thì có rất nhiều yếu tố để quyết định hạn mức thẻ tín dụng. Nếu bạn là người mới sử dụng thẻ tín dụng, chưa có lịch sử tín dụng, thu nhập chưa cao hoặc có nợ nần nhiều thì chắc chắn hạn mức của bạn sẽ thấp. Bởi lẽ thẻ tín dụng ngoài tính năng chính là để thanh toán thì đây cũng như một món vay ngân hàng. Các ngân hàng sẽ không thể cho bạn mượn nhiều nếu uy tín của bạn chưa cao.

  Bạn sẽ không thể biết được hạn mức của mình là bao nhiêu nếu chưa nộp đơn đăng ký thẻ tín dụng. Nếu bạn không hài lòng với hạn mức mà ngân hàng cấp thì có thể yêu cầu hạn mức cao hơn. Bạn cần biết là hạn mức thẻ tín dụng không cố định. Sau một khoảng thời gian sử dụng tốt, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu ngân hàng xét duyệt tăng hạn mức thẻ tín dụng hoặc có khi ngân hàng sẽ tự động tăng cho bạn. Tổng hợp một số yếu tố ảnh hưởng đến hạn mức tín dụng:

  • Dựa vào giá trị sổ tiết kiệm, bảo hiểm nhân thọ, nhà cửa, ô tô… (hạn mức tín dụng có thể lên đến 70-80% giá trị)
  • Mức thu nhập được nhận qua tài khoản ngân hàng, hoặc tiền mặt có dấu chứng nhận bởi công ty
  • Dựa vào uy tín tín dụng đã từng có trước đây tại các ngân hàng khác
  • Dựa vào đánh giá lịch sử tín dụng của bạn sau khi ngân hàng tra CIC

  Nâng hạn mức tín dụng bằng cách nào?

  Mỗi ngân hàng đều có thủ tục giảm hạn mức hay nâng hạn mức tín dụng khác nhau. Bạn chỉ cần trình bày và gửi yêu cầu với nhân viên ngân hàng. Trong trường hợp yêu cầu nâng hạn mức tín dụng, ngân hàng sẽ xét duyệt dựa trên những giấy tờ của bạn gồm tài sản đảm bảo, mức thu nhập và lịch sử tín dụng. Khi bạn cung cấp đầy đủ bộ chứng từ liên quan, các ngân hàng sẽ bắt đầu quy trình xét duyệt là thông báo cho bạn có tăng hạn mức được hay không. Bí quyết tăng hạn mức tín dụng thành công vẫn là bạn có sử dụng tốt thẻ tín dụng hay không.

  Ngoài ra, nhiều ngân hàng còn cho phép bạn nâng hạn mức khi có nhu cầu đột xuất. Hạn mức thẻ tín dụng sẽ được tăng lên trong khoảng thời gian ngắn sau đó sẽ trở lại như cũ.

  Những cách thay đổi hạn mức thẻ tín dụng

  Tùy từng ngân hàng mà sẽ có những cách thay đổi hạn mức thẻ tín dụng khác nhau. Thông thường sẽ có 3 cách phổ biến sau:

  Nâng hạn mức qua ngân hàng điện tử

  Hiện nay một số ngân hàng có hỗ trợ khách hàng nâng hạn mức thẻ tín dụng qua ngân hàng điện tử một cách nhanh chóng. Các bước thực hiện nâng/giảm hạn mức online thực hiện như sau:

  Lưu ý: Bài viết này chúng tôi hướng dẫn trên ngân hàng điện tử VPBank.

  • Bước 1: Đăng nhập vào hệ thống ngân hàng điện tử của VPBank
  • Bước 2: Chọn vào mục “Tiện ích/Hạn mức chi tiêu”.
  • Bước 3: Khách hàng nhấn vào “Tăng/giảm hạn mức chi tiêu thẻ”
  • Bước 4: Điền đầy đủ các thông tin như: Số thẻ, hạn mức điều chỉnh và nhấn “Gửi”.
  • Bước 5: Kiểm tra lại thông tin và nhấn xác nhận
  • Bước 6: Một mã OTP được gửi về số điện thoại của bạn, hãy nhập vào ô trông để hoàn tất yêu cầu.

  Nâng hạn mức thẻ tín dụng tự động

  Một số ngân hàng hiện nay còn áp dụng dịch vụ tăng/giảm hạn mức trên thẻ tự động khi thẻ hoạt động được trên sáu tháng lên, dựa vào tần suất sử dụng thẻ và thanh toán nợ trên thẻ. Vì vậy, trong mọi trường hợp khách hàng cần duy trì lịch sử tín dụng tốt với ngân hàng bằng cách luôn trả khoản tối thiểu (thường là 5% của tổng nợ tháng trước) đúng hạn, để dễ dàng yêu cầu điều chỉnh hạn mức của mình.

  Thông thường hạn mức tín dụng được cấp sẽ rơi vào khoảng tối đa là 2 – 3 lần lương dựa trên sao kê tài khoản ngân hàng của chủ thẻ, một số ngân hàng có hạn mức cao hơn thì khoảng 4 – 6 lần thu nhập hàng tháng và cũng rất nhanh chóng nâng hạn mức tín dụng trong thời gian ngắn khi làm thẻ tín dụng của họ.

  Thay đổi hạn mức tại quầy giao dịch

  Nếu muốn tăng/giảm hạn mức tín dụng, khách hàng chỉ cần ra ngân hàng mở thẻ và thực hiện các thao tác sau:

  • Bước 1: Ra chi nhánh/phòng giao dịch ngân hàng gần nhất
  • Bước 2: Vào quầy giao dịch và xuất trình giấy tờ cá nhân
  • Bước 3: Yêu cầu nhân viên tăng/giảm hạn mức thẻ tín dụng của mình
   • Nhân viên sẽ phát cho khách hàng 1 mẫu yêu cầu thay đổi hạn mức, khách hàng điền đầy đủ thông tin rồi gửi lại nhân viên.
   • Nộp hồ sơ chứng minh thu nhập và lịch sử giao dịch của mình cho ngân hàng.
  • Bước 4: Giao dịch viên sẽ kiểm tra và xác thực các hồ sơ
  • Bước 5: Đồng ý tăng/giảm hạn mức tín dụng cho khách hàng theo quy định

  Có thể sử dụng tối đa bao nhiêu hạn mức thẻ tín dụng?

  Các tổ chức tài chính hiện nay đều cho phép bạn thanh toán hết 100% hạn mức thẻ tín dụng. Tuy nhiên, rút tiền mặt thẻ tín dụng thì bạn chỉ có thể rút khoảng 50% hạn mức mà thôi. Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều không cho phép vượt hạn mức tín dụng, nếu có thì chỉ trong khoảng cho phép. Bên cạnh đó, để được vượt hạn mức thì bạn cũng cần phải có lịch sử tín dụng tốt.

  Quy định về hạn mức thẻ tín dụng

  Về quy định hạn mức thẻ tín dụng được công bố tại thông tư 26 bổ sung quy định về hạn mức thẻ tín dụng đối với cá nhân quy định tại khoản 1 Điều 126 Luật các tổ chức tín dụng (đã được sửa đổi, bổ sung) như sau:

  • Trường hợp phát hành thẻ tín dụng có tài sản bảo đảm thì hạn mức tín dụng cấp cho chủ thẻ do tổ chức phát hành thẻ xác định theo quy định nội bộ của tổ chức phát hành thẻ về cấp tín dụng qua thẻ tín dụng và tối đa là 01 tỷ đồng Việt Nam
  • Trường hợp phát hành thẻ tín dụng không có tài sản bảo đảm, hạn mức tín dụng cấp cho chủ thẻ tối đa là 500 triệu đồng Việt Nam.
  • Đối với hạn mức rút ngoại tệ tiền mặt tại nước ngoài, một thẻ được rút số ngoại tệ tiền mặt tối đa tương đương 30 triệu đồng Việt Nam trong một ngày.

  Trên đây là những chia sẻ của vay888.net về Hạn mức thẻ tín dụng là gì? Cho vay theo hạn mức thẻ tín dụng là gì? Hy vọng những chia sẻ về hạn mức thẻ tín dụng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình sử dụng thẻ tín dụng. Lựa chọn hạn mức thẻ tín dụng phù hợp với nhu cầu mua sắm online, du lịch…

  Đăng ký vay