Máy POS là gì? Cách quẹt thẻ máy POS

Nhập thông cá nhân để vay tiền online nhanh

  Máy POS là gì? Cách quẹt thẻ máy POS

  Máy POS quẹt thẻ có nhiều công dụng. Bạn có thể dùng thẻ ATM để cà thẻ thanh toán thông qua máy POS cầm tay mà không tốn bất cứ chi phí nào. Còn có nhiều thông tin hữu ích về máy POS mà bạn chưa biết. Hãy cùng vay888.net tìm hiểu Máy POS là gì? Cách quẹt thẻ máy POS

  Máy POS là gì? Cách cà thẻ thanh toán bằng máy POS
  Máy POS là gì? Cách cà thẻ thanh toán bằng máy POS

  Máy POS là gì?

  • Máy POS (viết tắt của chữ Point of Sale) là các máy chấp nhận thanh toán thẻ, máy POS sẽ kết nối Internet với ngân hàng tiến hành thanh toán khi có yêu cầu từ khách hàng. Ngân hàng có thể xác minh thẻ và chấp nhận thanh toán. Vì vậy thanh toán qua POS về cơ bản rất an toàn.
  • Máy được thiết kế nhỏ gọn, cầm chắc trong lòng bàn tay. Máy cà thẻ dễ dàng lắp đặt tại cửa hàng lớn nhỏ, tại siêu thị, tại trung tâm thương mại mà không tốn quá nhiều không gian. Hiện nay, bạn sẽ dễ dàng quẹt thẻ thông qua máy POS tại các quày thu ngân, các điểm mua sắm, tại các siêu thị, cửa hàng…
  • Hiện nay còn 1 loại máy POS nữa rất nhỏ gọn, gọi là mPOS. Các cửa hàng sẽ dùng smartphone đăng nhập vào ứng dụng mPOS, cắm thẻ ATM của khách hàng và thanh toán… Tính năng tương tự như máy POS truyền thống.

  Có những loại máy POS nào?

  Ngày nay, các hệ thống POS được phát triển rất đa dạng để phục vụ nhu của của người dùng. Do đó, đã có những loại máy khác nhau ra đời thay vì kiểu truyền thống như trước. Hiện nay có 2 loại phổ biến thực hiện chức năng thanh toán đó là máy POS tính tiền điện tử và máy POS di động

  Máy POS di động/ cầm tay

  Đây là loại phổ biến nhất và cũng chính là loại máy được thiết kế dựa trên phiên bản đầu tiên của máy POS. Máy được sử dụng rộng rãi và bạn có thể dễ dàng bắt gặp ở các cửa hàng có quy mô vừa và nhỏ như cửa hàng phụ kiện, thời trang, cửa hàng bán mỹ phẩm, cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini…

  Máy POS cầm tay thường có thiết kế nhỏ gọn, cầm vừa trong lòng bàn tay. Nó có màn hình điện tử kèm phím cơ hoặc màn hình cảm ứng. Ngoài ra, loại này sẽ được tích hợp cùng với phần mềm quản bán hàng và tính năng in hóa đơn cho chủ cửa hàng. Máy sẽ hoạt động bằng pin và sim kết nối Internet để truyền dữ liệu.

  Máy POS tính tiền điện tử

  Đây được xem là phiên bản nâng cấp của máy POS di động. Vẫn với chức năng chính là tính tiền nhưng có kích thước lớn hơn. Bên cạnh đó, chúng còn được kết hợp với các thiết bị khác như máy in hóa đơn bán lẻ, máy đọc mã vạch, máy thanh toán bằng thẻ tín dụng và ngăn kéo đựng tiền… Bạn có thể bắt gặp loại máy này ở các chuỗi siêu thị, các cửa hàng lớn… để đáp ứng nhu cầu thanh toán cao và khắc phục các hạn chế nhất định ở máy cầm tay di động. Hơn nữa, máy POS tính tiền điện tử sẽ có loại 1 màn và loại 2 màn để bạn lựa chọn.

  Máy POS phù hợp với những ai sử dụng?

  Đối với câu hỏi những ai nên sử dụng loại máy này, thì câu trả lời là những người làm kinh doanh. Tuy vậy, những loại máy POS khác nhau  thì sẽ có những đối tượng khác nhau nhất định.

  • Đối với máy POS điện tử: Do yếu tố cố định, nên loại máy này sẽ thích hợp sử dụng trong các chuỗi siêu thị, cửa hàng lớn, chuỗi showroom, các nhà hàng… Bên cạnh đó, nó sẽ thích hợp với các hệ thống kinh doanh đồ ăn, nước uống yêu cầu gọi món tại quầy trực tiếp.
  • Đối với máy POS di động: Thích hợp với các chủ quán ăn, cửa hàng quần áo nhỏ, cửa hàng mỹ phẩm, chủ quán cà phê…

  Thẻ nào có thể thanh toán qua POS?

  Hầu hết các loại thẻ ATM do ngân hàng phát hành đều có thể dùng POS để thanh toán hóa đơn mua sắm và dịch vụ. Những loại thẻ thông dụng như: thẻ tín dụng, thẻ atm nội địa… Máy POS không phân biệt là bạn dùng thẻ ATM do ngân hàng nào phát hành. Sự liên kết chặt chẽ giữa các ngân hàng tạo điều kiện cho mọi người đều có thể dùng máy POS để thanh toán. Vì vậy, bạn có thể dùng thẻ với bất cứ máy POS nào dù rằng mỗi ngân hàng đều có dịch vụ cung ứng máy POS cho cá nhân hoặc cơ quan tổ chức có nhu cầu sử dụng.

  Cà thẻ bằng máy POS có tốn phí không?

  Theo quy định của ngân hàng nhà nước thì giao dịch bằng máy POS không thu phí người sử dụng hay chủ thẻ. Các cửa hàng, cơ quan tổ chức, đơn vị kinh doanh mới phải trả phí cho ngân hàng cung ứng.

  Hiện mức phí đang áp dụng để thu với đơn vị chấp nhận với thẻ quốc tế là từ 2% đến 2.5%, thẻ nội địa là <1% tính trên tổng giao dịch đã thực hiện tại máy POS.

  Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người dùng thì khi thanh toán bằng máy POS họ vẫn bị thu phí. Vậy nguyên nhân là gì? Các bạn có thể tham khảo 3 lý do như sau:

  • Đơn vị quẹt thẻ chưa liên kết với ngân hàng: Mặc dù rất ít nhưng vẫn có một số đơn vị không đăng ký thanh toán cho máy POS trực tiếp tại các ngân hàng mà sẽ thông qua đơn vị trung gian. Vậy nên mức thu phí quẹt thẻ có thể lên đến 10%.
  • Máy POS hoặc hệ thống ngân hàng bị lỗi: Nếu tại thời điểm thanh toán mà hệ thống bị lỗi thì có thể bạn sẽ bị thu phí.
  • Chủ cửa hàng làm trái quy định: Theo pháp luật thì người mua hàng sẽ không chịu bất kỳ khoản phí nào khi thanh toán bằng máy POS. Tuy vậy, vẫn có một số chủ cửa hàng gian dối sẽ cộng luôn mức phí này vào hóa đơn của khách hàng.

  Dùng máy POS cà thẻ như thế nào cho hiệu quả

  Việc đưa máy POS tính tiền vào sử dụng thanh toán đã tạo điều kiện ưu đãi cho đơn vị kinh doanh cũng như chủ thẻ.

  • Đối với chủ thẻ: Xu hướng ít mang tiền mặt trong người để đảm bảo an toàn đang dần phổ biến. Việc có máy thanh toán sẽ giúp chủ thẻ an tâm hơn khi đi giao dịch mua sắm ở ngoài.
  • Đối với đơn vị kinh doanh: Thu hút được lượng khách hàng tiềm năng có xu hướng dùng thẻ để thanh toán cho tiện lợi thay vì dùng tiền mặt kém an toàn ở nơi công cộng.

  Chủ thẻ cũng cần lưu ý là với thẻ ATM của các ngân hàng thường có sẵn nhiều loại tài khoản trong thẻ như tài khoản tiết kiệm, tài khoản thanh toán, tải khoản thẻ… Khi thực hiện thanh toán qua máy POS thì sẽ thanh toán ở tài khoản thanh toán của thẻ

  Những lưu ý khi quẹt thẻ qua máy POS

  • Tuyệt đối không được cho người khác mượn thẻ kể cả người thân, không tiết lộ mã PIN
  • Khi nhập PIN thanh toán nên che tay lại
  • Không đưa thẻ cho người khác mà không quan sát, vì có thể họ sẽ chụp lại thông tin trên thẻ rất nguy hiểm sau này
  • Khi nhân viên giữ thẻ cần quan sát theo, nếu phát hiện những hành vi bất thường cần lấy lại thẻ ngay
  • Nếu bạn dùng thẻ chip EMV, khi thanh toán chỉ cần ký tên (không cần nhập PIN), do đó hãy ký tên vào mặt sau thẻ và nên xóa số CVV trên thẻ.
  • Luôn phải kiểm tra thông tin hóa đơn trước khi chấp nhận cà thẻ thanh toán
  • Đăng ký SMS Banking để kiểm soát các giao dịch phát sinh từ tài khoản.

  Cách sử dụng máy quẹt thẻ

  Tùy vào từng loại mà hướng dẫn về cách sử dụng máy quẹt thẻ có thể thay đổi. Vì thế, bạn nên tìm hiểu kỹ  theo tài liệu đã được cung cấp.

  Tuy nhiên, để sử dụng được máy POS, hầu hết đều cần những yêu cầu sau:

  • Lắp đặt máy POS đúng quy trình.
  • Setup các thiết bị đi kèm trong hệ thống một cách chính xác và chắc chắn.
  • Để thẻ ATM đúng hướng(mặt thẻ hướng lên phía trên)để thiết bị có thể đọc được các thông tin đi kèm.
  • Chờ đợi khoảng 3s cho mỗi thao tác đến khi thiết bị xác nhận lệnh đã thành công.

  Trên đây là những chia sẻ của vay888.net về Máy POS là gì? Cách quẹt thẻ máy POS. Hy vọng những chia sẻ về cách quẹt thẻ máy POS giúp bạn sử dụng thẻ atm đảm bảo an toàn và hiệu quả

  Đăng ký vay