Dư nợ là gì? Dư nợ tín dụng là gì?

Nhập thông cá nhân để vay tiền online nhanh

  Dư nợ là gì? Dư nợ tín dụng là gì?

  Dư nợ là thuật ngữ phổ biến trong lĩnh vực cho vay tài chính ngân hàng. Tuy nhiên, bản thân dư nợ cũng có nhiều hình thức khác nhau. Nếu dư nợ quá hạn sẽ gây ảnh hưởng cho chính bạn. Hãy cùng vay888.net tìm hiểu dư nợ là gì? Dư nợ tín dụng là gì?…

  Dư nợ là gì? Những hậu quả cần lưu ý khi để dư nợ quá hạn
  Dư nợ là gì? Những hậu quả cần lưu ý khi để dư nợ quá hạn

  Dư nợ là gì?

  Dư nợ tiếng Anh được viết là: debt

  Dư nợ được hiểu là nợ tín dụng và được phát sinh trong các giao dịch tín dụng tại các Ngân hàng thương mại Việt Nam hay các tổ chức tài chính với nhiều hình thức khác nhau.

  Vậy hiểu đơn giản nhất, dư nợ chính là khoản nợ của khách hàng đối với Ngân hàng, Tổ chức tín dụng thông qua các hợp đồng vay tiền trả góp, vay tín chấp, vay thế chấp…và được quy định rõ ràng về thời gian vay.

  Trong suốt quá trình hợp đồng vay có hiệu lực, khách hàng tiến hành trả nợ theo đúng kỳ hạn. Sau khi trả hết nợ, dư nợ sẽ bằng 0.

  Các định nghĩa về dư nợ bạn nên biết

  Ở phần đầu, chúng ta đã cùng tìm hiểu định nghĩa chung nhất về dư nợ bằng cách trả lời câu hỏi “dư nợ là gì”. Ở phần tiếp theo này, vay888 sẽ cung cấp tiếp tục những định nghĩa chi tiết về dư nợ.

  Dư nợ hiện tại là gì?

  Dư nợ hiện tại là số tiền nợ mà khách hàng đang nợ từ các hoạt động vay vốn từ tổ chức công ty tài chính hoặc ngân hàng như vay thế chấp, vay tín chấp, thẻ tín dụng…

  Dư nợ cho vay là gì?

  Dư nợ cho vay còn được gọi là Outstanding Balance, đây là số dư nợ của khách hàng đối với ngân hàng tại một thời điểm xác định. Đây là số dư nợ còn lại ngân hàng phải thu hồi dựa trên tiền gốc và lãi phát sinh theo quy định của hợp đồng vay vốn.

  Dư nợ cho vay có thể phát sinh thông qua các hợp đồng vay tiền trả góp hoặc qua việc sử dụng thẻ tín dụng. Dư nợ thẻ tín dụng chính là số tiền khách hàng đã chi tiêu trong kỳ sao kê.

  Nếu khách hàng không thể hoàn tất được việc thanh toán dư nợ cho vay đúng thời hạn, sẽ phát sinh phí phạt trả chậm và có thể làm cho thông tin tín dụng bị nợ xấu. Đây là điều không hề tốt nếu bạn thường xuyên phải thực hiện giao dịch với Ngân hàng.

  Dư nợ bình quân là gì?

  Dư nợ bình quân là thước đo thường được các chủ nợ sử dụng để xác định mức dư nợ của danh mục cho vay. Giá trị trung bình được lấy bằng cách xem xét giá trị đầu và cuối của một khoảng thời gian cụ thể.

  Dư nợ bình quân được tính = (Dư nợ đầu năm + Dư nợ cuối năm)/2

  Dư nợ đầu kỳ, cuối kỳ

  Dư nợ ban đầu là số tiền vay mà khách hàng được giải ngân tại thời điểm ban đầu. Ngược lại, dư nợ cuối kỳ là số tiền còn lại tại kỳ trả nợ cuối. Nếu khách hàng trả nợ đúng lịch trả nợ, dư nợ ở kỳ cuối cùng sau khi thanh toán sẽ bằng 0.

  Dư nợ tín dụng là gì?

  Khi bạn đăng ký bất kỳ một khoản vay hay mở thẻ tín dụng nào, ngân hàng sẽ căn cứ vào điểm tín dụng CIC và dư nợ tín dụng của bạn để xét duyệt. Dư nợ tín dụng là dư nợ còn lại của bạn thời điểm tra cứu, dựa vào dư nợ tín dụng và lịch sử trả nợ để làm căn cứ cho vay.

  Trong trường hợp, dư nợ tín dụng hiện tại còn lại của Khách hàng quá nhiều hoặc lịch sử tín dụng có nợ xấu thì khả năng được hỗ trợ vay là không cao.

  Tổng dư nợ là gì?

  Tổng dư nợ là tổng số tiền mà cá nhân cần thanh toán cho tổ chức tín dụng khi vay vốn trước đó bao gồm cả gốc, lãi và các khoản phí theo thỏa thuận. Dư nợ là cách gọi ngắn gọn của tổng dư nợ.

  Dư nợ bảo lãnh là gì?

  Dư nợ bảo lãnh là khoản tiền nợ phát sinh từ các chứng từ bảo lãnh mà khách vay thực hiện với tổ chức tín dụng.

  Cụ thể dư nợ bảo lãnh là khoản mà tổ chức tín dụng trả thay cá nhân, tổ chức trong trường hợp cá nhân tổ chức không thực hiện được nghĩa vụ của mình khi đến kỳ hạn thanh toán vào dư nợ tín dụng

  Dư nợ giảm dần

  Khi tính lãi suất vay ngân hàng trả góp, chắc hẳn bạn sẽ nghe nhiều định cụm từ dư nợ giảm dần. Lãi suất được tính trên dư nợ giảm dần có nghĩa là dựa vào số tiền gốc tại thời điểm đó sau khi đã trừ đi số tiền gốc khách hàng đã trả cho những kỳ trước.

  Có thể hiểu như sau:

  Dư nợ giảm dần tại thời điểm = Dư nợ gốc ban đầu – số tiền gốc đã trả

  Tác hại của dư nợ quá hạn

  Dư nợ quá hạn là các khoản dư nợ thẻ tín dụng, vay thế chấp, vay tín chấp cá nhân… khi đến kỳ thanh toán mà khách hàng chưa trả cho Ngân hàng.

  Hậu quả của việc phát sinh dư nợ quá hạn có thể kể đến như:

  • Đối với các dư nợ quá hạn, sẽ có các hình thức chế tài như phí trả chậm, phí phạt trễ hạn… Tuy nhiên, đối với các khoản nợ quá hạn trong thời gian dài sẽ phát sinh nợ xấu, ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng của khách hàng, nhất là đối với các khoản vay tín chấp, vay thế chấp, vay tiền nhanh 24/24 giải ngân trong ngày.
  • Khách hàng sẽ rất khó đăng ký khoản vay, mở thẻ tín dụng vì có lịch sử trả nợ không tốt.
  • Trong trường hợp khách hàng sử dụng tài sản để đăng ký vay thế chấp, nếu không trả đúng hẹn và phát sinh dư nợ quá hạn, khả năng tài sản đảm bảo sẽ bị thu hồi là rất cao.
  • Mất một thời gian dài để lịch sử tín dụng của bạn trở nên tốt trở lại sau khi đã đóng đầy đủ phí phạt và dư nợ gốc.

  Phân loại dư nợ thẻ tín dụng

  Nhóm 1. Dư nợ đủ tiêu chuẩn

  Đối với nhóm nợ này, các trường hợp được gom nhóm gồm các khoản nợ được đánh giá có khả năng thu hồi cả gốc và lãi đúng thời hạn, các khoản nợ đang trong thời hạn hoặc các khoản nợ quá hạn dưới 10 ngày

  Nhóm 2. Dư nợ cần chú ý

  Nhóm này là những đối tượng khách hàng có các khoản nợ quá hạn từ 10 ngày đến dưới 30 ngày hoặc các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu.

  Nhóm 3. Dư nợ dưới tiêu chuẩn

  Là các khoản nợ quá hạn từ 30 đến dưới 90 ngày. Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn dưới 30 ngày theo thời hạn trả nợ đã được cơ cấu lại lần đầu, hoặc các khoản nợ được miễn hoặc giảm lãi do khách hàng không đủ khả năng trả lãi đầy đủ theo hợp đồng tín dụng

  Nhóm 4. Dư nợ có nghi ngờ

  Là các khoản nợ quá hạn từ 90 đến 180 ngày, khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ 30 ngày đến dưới 90 ngày theo thời hạn trả nợ đã được cơ cấu lại lần đầu.

  Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai.

  Nhóm 5 Dư nợ có nguy cơ mất vốn

  Gồm các khoản nợ quá hạn từ 180 ngày trở lên, các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ 90 ngày trở lên theo thời hạn trả nợ đã được cơ cấu lại lần đầu, các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai quá hạn theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần thứ hai và các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ ba trở lên, kể cả chưa bị quá hạn hoặc đã quá hạn.

  Dư nợ ảnh hưởng đến lịch sử tài chính như thế nào?

  Dư nợ sẽ ảnh hưởng đến lịch sử tài chính của khách hàng khiến cho họ khó khăn trong các giao dịch có liên quan, chẳng hạn như:

  • Thẻ tín dụng của chủ thẻ sẽ không thể sử dụng được nữa và bị vô hiệu hóa
  • Nếu như khách hàng sử dụng tài sản đảm bảo khi mở thẻ tín dụng, thì có thể sẽ bị tịch biên phần tài sản này.
  • Nếu các khoản nợ đã đến kỳ quá hạn mà người dùng vẫn chưa thanh toán, bạn sẽ phải chịu khoản phí phạt trả chậm từ 5 đến 6%. Mức phí này được áp dụng dựa trên tổng dư nợ mà khách hàng đang mang.
  • Người mang dư nợ sẽ không được tham gia vay vốn cho các khoản vay tiền mặt, vay tiêu dùng, vay tín chấp, vay tiền trả góp theo tháng chỉ cần CMND
  • Ngay cả khi thanh toán đầy đủ dư nợ, thì bạn cũng cần thời gian rất lâu để được phê duyệt các khoản vay.

  Cách thanh toán dư nợ thẻ tín dụng như thế nào?

  Có 4 cách phổ biến nhất để thanh toán dư nợ tín dụng đó là:

  • Sử dụng séc hoặc ủy nhiệm chi
  • Nộp tiền mặt tại quầy giao dịch ngân hàng
  • Chuyển khoản liên ngân hàng
  • Trích nợ tự động

  Nộp tiền mặt tại quầy giao dịch

  Đây là hình thức thanh toán phổ biến và an toàn nhất, được nhiều khách hàng sử dụng để thanh toán dư nợ tín dụng. Để thực hiện, khách hàng chỉ cần làm theo các bước sau:

  • Đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng phát sinh dư nợ
  • Cung cấp CMND, số hợp đồng vay vốn để nhân viên kiểm tra dư nợ, số tiền cần phải đóng
  • Nộp tiền

  Thanh toán bằng hình thức chuyển khoản liên ngân hàng

  Mỗi thẻ tín dụng hay hợp đồng vay vốn đều liên kết với một số tài khoản mở tại ngân hàng đó. Khách hàng có thể chuyển khoản số tiền cần đóng vào tài khoản này từ ngân hàng khác tại cây ATM, Internet Banking hay tại quầy giao dịch với tính năng chuyển tiền liên ngân hàng.

  Trích nợ tự động

  Với cách thanh toán này, khách hàng cần phải đăng ký chức năng trích nợ tự động và khi gần đến ngày thanh toán bạn phải đảm bảo trong tài khoản trích nợ có đủ số tiền thanh toán theo kỳ.

  Sử dụng ủy nhiệm chi hoặc Séc

  Tại Việt Nam, hình thức ủy quyền này chưa được phổ biến, tuy nhiên cách thanh toán dư nợ này lại được rất nhiều khách hàng sử dụng ở các nước phát triển.

  Trên đây là những chia sẻ của vay888.net về Dư nợ là gì? Dư nợ tín dụng là gì? Hy vọng những chia sẻ về dư nợ tín dụng sẽ giúp bạn tránh phát sinh dư nợ quá hạn và ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng của bản thân

  Đăng ký vay