Thẩm định là gì? Thẩm định tín dụng là gì?

Nhập thông cá nhân để vay tiền online nhanh

  Thẩm định là gì? Thẩm định tín dụng là gì?

  Trong quá trình làm các thủ tục để vay tiền tại ngân hàng hay các tổ chức tài chính thì thẩm định tín dụng là một trong những giai đoạn quan trọng nhất. Chuyên viên tư vấn thẩm định tín dụng yêu cầu phải có kinh nghiệm, sau khi thực hiện các nghiệp vụ thẩm định sẽ đưa ra quyết định có cho khách hàng vay tiền hay không. Hãy cùng vay888.net tìm hiểu Thẩm định là gì? Thẩm định tín dụng là gì?

  Thẩm định là gì và vai trò của công tác thẩm định hiện nay
  Thẩm định là gì và vai trò của công tác thẩm định hiện nay

  Thẩm định là gì?

  Thẩm định là quá trình đánh giá, xem xét tính khả thi, mức độ rủi ro và đưa ra kết luận mang tính pháp lý bằng văn bản về một vấn đề nào đó.

  Thẩm định tín dụng là gì?

  Có thể hiểu thẩm định tín dụng là quá trình con người đánh giá và kiểm tra một dự án có mức độ rủi ro và độ tin cậy như thế nào, có đủ khả năng trả nợ hay không, từ đó đưa ra quyết định sẽ cho dự án được vay hay là không.

  Quy tắc 5C là gì?

  Quy tắc 5C là bộ các quy tắc được áp dụng vào quá trình thẩm định. Các ngân hàng thường áp dụng quy tắc 5C vào quy trình thẩm định tín dụng để có thể giải quyết các vấn đề xảy ra trong quá trình thẩm định tín dụng một cách tối ưu nhất. Mô hình 5C bao gồm:

  • Character – Uy tín, đạo đức khách hàng
  • Capacity – Năng lực
  • Capital – Vốn
  • Collateral – Tài sản đảm bảo
  • Conditions – Môi trường

  Mục đích của quá trình thẩm định tín dụng

  Mục đích cuối cùng của việc thẩm định tính dụng là đánh giá chính xác khả năng trả nợ của khách hàng để hạn chế thấp nhất mức độ rủi ro mất vốn của ngân hàng và công ty tài chính. Để thấy được sự quan trọng của thẩm định tín dụng có thể lưu ý một số điểm sau:

  • Giúp đánh giá được mức độ tin cậy sản xuất hoặc dự án đầu tư của phương án sản xuất hoặc dự án đầu tư mà khách hàng đã lập và nộp cho ngân hàng khi làm thủ tục vay vốn.
  • Đánh giá và phân tích được mức độ rủi ro của dự án khi quyết định cho vay.
  • Giúp cho cán bộ tín dụng và lãnh đạo ngân hàng có thể mạnh dạn quyết định cho vay và giảm được xác suất 2 loại sai lầm trong quyết định từ chối cho vay một dự án tốt và cho vay một dự án tồi

  Phân loại thẩm định tín dụng

  Trước khi bắt đầu thẩm định tín dụng với một hồ sơ vay tiêu dùng, vay tín chấp, vay thế chấp…ngân hàng sẽ phân loại thẩm định tín dụng để giúp cho quá trình phân tích, đánh giá diễn ra nhanh chóng, chính xác nhất, giúp cho khách hàng tiết kiệm được nhiều thời gian. Có 4 loại thẩm định tín dụng:

  • Thẩm định tín dụng ngắn hạn
  • Thẩm định tài sản đảm bảo
  • Thẩm định rủi ro
  • Thẩm định tín dụng dài hạn

  Quy tắc 5C của thẩm định tín dụng là gì?

  Character – Uy tín, đạo đức khách hàng

  Đánh giá thái độ của khách hàng để có thể phê duyệt một khoản vay nhỏ hay không. Đa số ngân hàng sẽ lưu ý về sự hợp tác của khách hàng trong quá trình giao dịch.

  Tuy nhiên, kinh nghiệm kinh doanh, phẩm chất, trình độ học vấn cũng là một yếu tố được cân nhắc

  Capacity – Năng lực

  Đây có thể nói là chỉ tiêu quan trọng nhất của mô hình 5C trong thẩm định tín dụng. Phía ngân hàng sẽ dựa trên khả năng điều hành trong quá khứ, các bảng báo cáo tài chính và hoạt động kinh doanh của khách hàng hiện tại trên thị trường có tính khả thi về việc chi trả nợ vay trong tương lai.

  Tóm lại, đây là bước giúp ngân hàng biết được khách hàng sẽ trả nợ bằng cách nào một cách chính xác nhất.

  Capital – Vốn

  Tăng mức độ tin cậy của ngân hàng nếu khách hàng có vốn chủ sở hữu lớn, đảm bảo trạng thái cân bằng cho các khoản vay tín chấp ngân hàng.

  Collateral – Tài sản đảm bảo

  Có thể hiểu theo nghĩa khác đây là tài sản để thế chấp để đảm bảo với phía ngân hàng. Khi khách hàng không có khả năng chi trả hay phá sản thì ngân hàng sẽ xử lý phần tài sản này để quy ra giá trị và thanh toán các khoản nợ còn thiếu.

  Conditions – Môi trường

  Là quá trình ngân hàng phân tích môi trường bên ngoài,  bên trong nền kinh tế có ảnh hưởng nhiều đến quá trình kinh doanh của khách hàng hay không. Với những khách hàng là các công ty, doanh nghiệp không bị ảnh hưởng quá nhiều, hoạt động ổn định thì sẽ được ưu tiên hơn.

  Kỹ năng cần thiết của một nhân viên thẩm định tín dụng

  Những nhân viên thẩm định tín dụng không phải chỉ biết đến mỗi khái niệm thẩm định tín dụng là gì mà có thể thực hiện được công việc.

  Họ phải trải qua thời gian tiếp thu nhiều kiến thức, học tập, đặc biệt là nâng cao kỹ năng để hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Vậy những kỹ năng cần có của một nhân viên thẩm định tín dụng là gì?

  Bao gồm:

  • Có thể đánh giá và phân tích được khả năng vay vốn, trả nợ hợp đồng vay tiền trả góp của khách hàng
  • Sự am hiểu về chuyên môn nghiệp vụ
  • Am hiểu về các quy định của pháp luật về giấy tờ, hồ sơ, các quy trình trong vay vốn, vay tiền online 24/24 và trả nợ…
  • Sự hiểu biết và cái nhìn nhạy bén về nền kinh tế cả bên ngoài và bên trong

  Đây chính là những kỹ năng mà một chuyên viên thẩm định tín dụng lâu năm nào cũng có, với kinh nghiệm và kỹ năng của mình, họ sẽ giúp cho ngân hàng giảm thiểu được rủi ro khi cho vay tiền nhanh về mức tối thiểu.

  Khi thẩm định cho vay khách hàng cá nhân thì điều gì là quan trọng nhất?

  Theo một số ý kiến thì những vấn đề dưới đây nên được ưu tiên khi thẩm định tín dụng:

  • Lý lịch pháp lý: khách hàng có tiền án tiền sự hay không? Tình trạng hôn nhân, giấy phép kinh doanh, hộ khẩu…
  • Tình hình tài chính và phương án kinh doanh: thu nhập cá nhân, có dư nợ tín dụng tại ngân hàng nào không, phương án kinh doanh có khả thi hay không, kế hoạch sử dụng vốn như thế nào, tình trạng thu nhập cá nhân, tình trạng trả nợ như thế nào…
  • Tài sản đảm bảo: tài sản chung hay riêng, tài có thuộc diện giải tỏa, tranh chấp, đền bù không…

  Trên đây là những chia sẻ của vay888.net về Thẩm định là gì? Thẩm định tín dụng là gì? Hy vọng những chia sẻ thẩm định tín dụng sẽ giúp bạn có những lựa chọn đúng đắn trong quá trình vay tiền ngân hàng

  Đăng ký vay