Đáo hạn là gì? Đáo hạn ngân hàng là gì?

Nhập thông cá nhân để vay tiền online nhanh

  Đáo hạn là gì? Đáo hạn ngân hàng là gì?

  Đáo hạn là một thuật ngữ trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính cho vay. Thuật ngữ này nếu không tìm hiểu kỹ càng có thể bị hiểu nhầm theo nghĩa khác

  Đáo hạn ngân hàng là gì? Phân biệt đáo hạn và đảo nợ?
  Đáo hạn ngân hàng là gì? Phân biệt đáo hạn và đảo nợ?

  Đặc biệt với những bạn đang vay tiền ngân hàng hay các công ty tài chính cần phải tìm hiểu rõ về đáo hạn ngân hàng là gì, ngày đáo hạn là gì…Hãy cùng vay888.net tìm hiểu chi tiết đáo hạn ngân hàng là gì

  Đáo hạn ngân hàng là gì?

  • Đáo hạn ngân hàng là hình thức gia hạn thêm thời gian vay của bạn đối với ngân hàng. Hoặc còn có thể hiểu là hình thức tái vay vốn khi đã hết hạn vay cũ nhưng chưa thể trả hết nợ. Bằng hình thức này người đi vay có thể gia hạn thêm được thời gian vay vốn của mình đối với ngân hàng để thuận tiện hơn trong việc kinh doanh, làm ăn
  • Có một số ngân hàng lại sử dụng thuật ngữ đáo nợ ngân hàng để thay thế. Các chuyên gia nhận định rằng, hành động đáo hạn ngân hàng thực chất là hành vi xấu. Qua hành vi này, những nợ xấu (chưa có khả năng chi trả khi hết hạn vay mượn) được che dấu.
  • Thông thường khi đến thời hạn phải thanh toán gốc lẫn lãi cho những khoản vay mà khách hàng chưa thanh toán được thì phải thực hiện đáo hạn. Khách hàng có thể chọn lựa các hình thức đáo hạn ngân hàng phù hợp với tình hình của mình.

   Đáo hạn ngân hàng được phân loại thế nào?

  Hiện nay, đáo hạn ngân hàng có thể được phân chia thành 3 loại chính, mỗi loại đáo hạn có bản chất, đặc điểm riêng, cụ thể như sau:

  Hình thức đáo hạn ngân hàng

  Bản chất/đặc điểm chính

  Đáo hạn tại chỗ

  Khách hàng được ngân hàng nơi đang cho vay tiếp tục cho vay thêm bằng một hợp đồng tín dụng/hợp đồng vay khác (có thể hợp đồng vay có tài sản đảm bảo hoặc không có tài sản bảo đảm). Toàn bộ hoặc một phần số tiền được giải ngân ở hợp đồng tín dụng tiếp theo có thể được khách hàng dùng để thanh toán cho khoản vay ở hợp đồng tín dụng đã đến ngày đáo hạn.

  Lúc này, thường các khoản vay cũ với ngân hàng sẽ được tất toán/thanh toán toàn bộ, các bên sẽ ký kết hợp đồng vay mới với khoản vay chính bằng số tiền mà bên có nghĩa vụ phải thanh toán trong hợp đồng vay cũ.

  Đáo hạn trong trường hợp này thường được ngân hàng ưu tiên áp dụng đối với những khách hàng có khả năng thanh toán cao, hoặc có khoản thu nhập ổn định hoặc khách hàng thân thiết của ngân hàng. Ngoài ra, đa số bên có nghĩa vụ phải thực hiện vay ngoài (huy động vốn ở ngoài ngân hàng) để tất toán khoản vay cũ, sau đó, ngân hàng ký hợp đồng cấp tín dụng mới cho khách hàng.

  Đáo hạn chuyển nợ

  Đây là việc ngân hàng chuyển số nợ, số tiền phải trả của khách hàng cho ngân hàng/tổ chức tín dụng khác có mức lãi suất, thời hạn thanh toán có nhiều lợi thế hơn cho bên vay

  Đáo hạn khác (đáo hạn bằng cách vay bên ngoài để thanh toán nghĩa vụ với ngân hàng…)

  Một số ví dụ cho các trường hợp khác này như:

  • Khách hàng vay/huy động vốn ngoài ngân hàng đang vay để tất toán khoản vay đang có với ngân hàng
  • Khách hàng chuyển giao nghĩa vụ vay cho người khác/thay thế nghĩa vụ vay từ không có tài sản bảo đảm thành có tài sản bảo đảm…

  Như vậy, dù bạn vay theo hình thức nào: vay thế chấp, vay tín chấp, vay thấu chi tín chấp đều có thể thực hiện yêu cầu đáo hạn khi đến hạn thanh toán khoản vay với ngân hàng

  Những điều cần biết về ngày đáo hạn ngân hàng

  Tuy việc đáo hạn ngân hàng là điều những người đi vay ngân hàng không mong muốn xảy ra. Nhưng nếu chẳng may rơi phải trường hợp này thì bạn cũng đừng quá lo lắng. Chỉ cần bạn nắm rõ những điều cần lưu ý khi đáo hạn ngân hàng là có thể an tâm thực hiện:

  • Tùy từng đơn vị ngân hàng khác nhau sẽ yêu cầu những giấy tờ và hồ sơ để làm thủ tục đáo hạn ngân hàng khác nhau. Vì vậy, bạn nên hỏi kỹ thông tin với ngân hàng trước khi thực hiện.
  • Lựa chọn hình thức đáo hạn ngân hàng phù hợp vì không phải hình thức nào cũng phù hợp với điều kiện cũng như hoàn cảnh của bạn cả.
  • Vì phải chuẩn bị tiền để hoàn tất thủ tục đáo hạn mà nhiều khách hàng bị mắc bẫy tín dụng đen với lãi suất cao ngất ngưỡng. Cho nên khách hàng cũng nên lưu ý khoản này.
  • Tuy ngân hàng vẫn cung cấp dịch vụ đáo hạn khoản vay nhưng bên cạnh đó cũng có khá nhiều dịch vụ khác nở rộ. Vì vậy, để đảm bảo có thể thực hiện được việc đáo hạn ngân hàng nhanh chóng và chuẩn xác thì lời khuyên thiết thực cho khách hàng là phải và nên tìm đến dịch vụ uy tín để thực hiện nhằm tránh khỏi tình trạng tiền mất tật mang như nhiều khách hàng đã vướng phải.

  Lợi ích khi vay đáo hạn

  • Được nhận sự tư vấn tận tình của đội ngũ tư vấn viên của ngân hàng sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc
  • Thủ tục cho vay đáo hạn đơn giản, thời gian thẩm định nhanh giúp bạn nhanh chóng giải quyết vấn đề và bảo mật thông tin
  • Quá trình xét duyệt hồ sơ được thực hiện một cách nhanh chóng và bạn có thể làm thủ tục ngay trong ngày
  • Quá trình xét duyệt thủ tục hồ sơ luôn công khai minh bạch
  • Hạn mức vay cao
  • Lãi suất vay cạnh tranh và ổn định để khách hàng chi trả
  • Dịch vụ đáo hạn chuyên nghiệp, chất lượng, uy tín cho người sử dụng

  Điều kiện vay đáo hạn ngân hàng

  • Khách hàng nằm trong độ tuổi lao động từ 22 tuổi đến dưới 65 tuổi và có thu nhập hàng tháng ổn định (tối thiểu 5 triệu đồng/ tháng)
  • Có tài sản thế chấp và tài sản thế chấp phải có giấy tờ xác minh rõ ràng thuộc quyền sở hữu của người đi vay.
  • Chứng minh nhân dân, căn cước công dân của người đi vay đáo hạn
  • Khách hàng không có tên trong danh sách nợ xấu của bất kỳ một ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào.
  • Đối với khách vay là doanh nghiệp, ngoài những giấy tờ trên thì cần có thêm giấy phép kinh doanh/ hoặc giấy đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân và sao kê doanh thu trong 6 tháng gần nhất của doanh nghiệp.

  Phân biệt đáo hạn ngân hàng và đảo nợ thế nào?

  Thực tế cho thấy nhiều khách hàng vay vốn tại ngân hàng có sự nhầm lẫn giữa đáo hạn ngân hàng và đảo nợ. Việc phân biệt giữa đáo hạn ngân hàng và đảo nợ đối với khoản vay tại ngân hàng có thể thông qua một vài tiêu chí sau đây:

  Tiêu chí

  Đáo hạn ngân hàng

  Đảo nợ ngân hàng

  Định nghĩa

  Chưa được định nghĩa trong văn bản pháp luật

  Giống nhau

  Đều là những hành vi mà pháp luật không cho phép thực hiện

  Khi thực hiện đảo nợ/đáo hạn thì khách hàng đều phải mất phí

  Thông thường điều kiện để khách hàng có thể được đáo hạn/đảo nợ là giống nhau: Ví dụ độ tuổi, khả năng thanh toán khoản nợ, thu nhập…

  Bản chất

  Thay đổi thời hạn trả khoản vay bằng cách cho khách hàng vay khoản vay mới thông qua việc huy động các nguồn vốn từ chính các ngân hàng đó, hoặc tại các tổ chức khác, hoặc chuyển khoản vay của khách hàng từ ngân hàng này sang tổ chức tín dụng khác có nhiều lợi thế hơn.

  Chuyển khoản nợ cũ sắp đến thời hạn thanh toán mà khách hàng không có khả năng thanh toán thành khoản nợ mới

  Hình thức thực hiện

  Đáo hạn chuyển vùng, đáo hạn khác, đáo hạn tại chỗ

  Thay đổi khoản vay cũ thành khoản vay mới tại chính ngân hàng đang có nợ

  Tuy dịch vụ đáo hạn ngân hàng có thể cứu khách hàng trong những thời điểm khó khăn khi phải thực hiện thanh toán nợ nần với ngân hàng. Tuy nhiên, như đã nói, đây là hành vi xấu không nên quá lạm dụng. Vì vậy, bản thân người sử dụng dịch vụ đáo hạn ngân hàng cần xem xét lại và khi sử dụng thì phải thận trọng để mang lại kết quả tốt nhất.

  Trên đây là những chia sẻ của vay888.net về Đáo hạn là gì? Đáo hạn ngân hàng là gì? Hy vọng những chia sẻ về đáo hạn ngân hàng là gì sẽ giúp bạn có những lựa chọn tốt nhất